ผมว่าคุณคงรู้อยู่แล้วเวลาเฟสบุ๊คตรวจสอบคอนเทนต์ รูปภาพ เนื้อหาต่างๆ เค้าใช้ AI Facebook ในการตรวจสอบ เพราะแต่ละวันบนเฟสบุ๊คมีคนโพสต์กันเป็นล้านๆอัน การที่จะใช้แรงงานคนมาตรวจสอบคงไม่ใช่เรื่องดีนัก ในบทความนี้ผมจะมาสรุปอัปเดตในฝั่ง AI Facebook ให้อ่านกันครับ

อัปเดต AI Facebook กันหน่อย

การตรวจสอบของ AI เฟสบุ๊คในปัจจุบัน มี AI ที่ใช้ตรวจสอบประมาน 40-60 ตัวเป็นอย่างน้อย จะสังเกตุได้ว่าเวลาที่เราโดนแบนแล้วโต้แย้งจนได้คืน เราอาจจะโดนได้อีก เพราะ AI ตัวอื่นทำการตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง ถ้าโชคดีคุณสามารถจะร้องแย้งได้เรื่อยๆและได้คืน จนกระทั่งวันที่คุณโดนปิดถาวร

แต่ถ้าโชคร้ายการโต้แย้งของคุณจะมีโอกาสแค่สามครั้งเท่านั้น เพราะฉะนั้น ถ้ายื่นครั้งแรกแล้วไม่ผ่าน อย่าฝืนทำบ่อย ถ้าแย้งบ่อยจะโดนแบนทันที หากใครกลัวบัญชีปลิวหรือขี้เกียจหาบัญชีใหม่ๆก็อย่าเสี่ยงทำ

สิ่งที่คุณจะเจอเมื่อ AI ตรวจสอบคุณ

สิ่งที่ทุกคนจะเจอในช่วงนี้จากระดับ เบาสุดถึงหนักที่สุดก็คือ

  1. ห้ามโพส ห้ามแชร์
  2. ปฏิเสธโฆษณา – แก้ได้ด้วยการเปลี่ยนแคปชั่น
  3. ปิดบัญชีธุรกิจ
  4. ระงับการส่งข้อความ
  5. ระงับการโฆษณา
  6. ยกเลิการเผยแพร่
  7. จำกัดสิทธิ์
  8. แบน IP

ใช่ครับ คุณอาจจะโดนถึงการแบน IP หรือ Mac Address ได้เลย ส่งผลให้คอมเครื่องนั้นของคุณไม่สามารถสมัครใช้งานหรือทำอะไรเกี่ยวกับเฟสบุ๊คได้อีก เพราะเฟสบุ๊คจะมองทันทีว่าคอมเครื่องนี้เข้ามาก่อกวนระบบของเค้า จึงทำการตัดปัญหาด้วยการแบนยกเครื่องไปเลย

เทคนิคส่วนตัวเฉพาะของผมที่จะแชร์ให้

ปกติถ้าคุณโดนแบนจาก AI Facebook คุณก็ต้องยื่นโต้แย้งถูกไหมครับ ? แต่จะให้ปลอดภัยมากขึ้นก็คือ ยื่น 1-2 เดือนต่อครั้งก็พอ ปล่อยไว้ก่อน แล้วค่อยกลับมาโต้แย้งอีกครั้ง ด้วยการพิมพ์ประโยคที่ผมลงไว้ให้ในกลุ่มลับของผม

เวลาที่เราจะทำอะไร อย่าทำเร็วจนเกินไป ไวเกินไป เก่งเกินไป เพราะอาจจะทำให้มีการเรียกไปที่ Bot เพื่อเข้ามาตรวจสอบความผิดปกติได้

ยกตัวอย่างเช่น โคลนแอดเยอะเกินไปในเวลาอันรวดเร็ว / ลงวิดีโอเยอะเกินไป ในเวลาอันรวดเร็ว / สร้างบัญชีในเวลาอันรวดเร็ว

เพราะถ้าเฟสของคุณที่ใช้เป็นเฟสซื้อหรือ Hack มา คุณไม่ได้เล่นมันตลอดเวลาหรือไม่ได้วอร์มมันถึงวันที่กำหนด จะทำให้เฟสของคุณน่าสงสัยและโดนแบนได้ในที่สุด ยิ่งโดยเฉพาะเฟสบุ๊คที่ Hack มาเนี่ยตัวดีมากๆ เพราะสุดท้ายแล้วเฟสบุ๊คจับได้ว่าไม่ใช่ IP เดิมที่เคยเล่นก็ยิ่งปลิวง่ายเข้าไปอีก

นอกซะจากคุณจะมีเฟสที่วอร์มในโปรแกรมวอร์มจนครบเวลาหรือคุณขยันสุดๆนั่งวอร์มเองแบบเต็มที่ ถึงตอนนั้นคุณจะสามารถสร้างบัญชีส่วนตัวและบิสได้เลยสบายๆ

Back To Basic ที่คุณอาจจะลืมแต่มันสำคัญ

สิ่งที่ต้องทำที่สำคัญมากๆ เป็น Basic ที่หลายๆคนรู้อยู่แล้วในเบื้องต้นนั่นคือ

  1. การยืนยันตัวตนสองชั้น ทำ 2FA
  2. ผูกเบอร์เมล ให้ครบ

แค่นี้ คือพื้นฐานที่ทุกเฟสต้องทำเบื้องต้นเสมอๆ จำเอาไว้ว่าบางครั้งอะไรที่มันเร็วเกินไปมันก็ไม่ได้ดีทั้งหมด ควรมีจังหวะช้าบ้างเร็วบ้างสลับกันด้วย

สรุป

AI Facebook ที่ใช้ตรวจจับบัญชีมีทั้งหมดประมาณ 40 – 60 ตัว ณ ปัจจุบัน เมื่อคุณโดนแบนแล้ว อย่ายื่นอุทธรณ์ซ้ำๆ ย้ำๆ มันยิ่งเสี่ยงที่จะโดนแบน ส่วนบัญชีใหม่ใครที่ลืมพื้นฐาน ผมอยากให้พวกคุณย้อนกลับเริ่มต้นทำฐานบัญชีให้แน่นพวกยืนยัน 2FA ผูกเมลผูกเบอร์ ต้องทำเสมอ และควรวอร์มบัญชีของคุณให้แข็งแรงด้วย จะได้ไม่โดนแบนแบบง่ายๆจนหัวร้อนแน่นอน

เดี๋ยวไว้มีอะไรมาอัปเดตเพิ่มเติมครับ

เฮียบอย