การใช้ Emoji ผมเชื่อว่าทุกคนเวลาโพสต์ต้องเคยใส่กันมาบ้างไม่มากก็น้อย ส่วนที่ใส่เยอะๆ ผมมักจะเจอกับคอนเทนต์ประเภทสายเทาหรือกลุ่มพวกครีม เครื่องสำอางอะไรพวกนี้เยอะมากๆ แต่บทความนี้ผมจะมาเล่าถึงการใช้ Emoji ให้กับทุกคนฟังกันครับ

สิ่งที่สายเทาควรระวังเกี่ยวกับ Emoji (เลือกอ่านได้)

อัปเดตอัลกอริทึ่มอีโมจิบนเฟสบุ๊ค

การใช้อีโมจิจริงๆ แล้วเฟสบุ๊คเค้าไม่ได้มีข้อห้ามอะไรในการใส่ลงโพสต์ของเรา แถมมันช่วยให้โพสต์เราน่าอ่านด้วยถ้าหากเราใส่มันแบบพอดีๆ และผมก็แนะนำว่าควรใส่บ้างสักเล็กน้อยพอเป็นสีสันให้กับโพสต์ก็พอแล้ว

แต่เดียวก่อน !!! สิ่งที่ผมบอกว่าแนะนำให้ใส่ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องตะบี้ตะบันใส่มันลงไปนะครับ ให้คุณใส่แค่พอดีๆ ก็พอแล้ว ไม่ต้องใส่อะไรให้มันมากมายจนรกเกินไป

ผมขอพูดถึงเรื่องโฆษณาแบบปกติก่อนนะครับ บางครั้งเราทำโฆษณาถูกหลักทุกอย่าง ไม่ผิดกฎใดๆ ของเฟสบุ๊คเลยแต่ทำไมโดนแบน บางครั้งมันก็มาจากพวกอีโมจิเนี่ยแหละครับที่ทำให้เราโดนแบนได้

เนื่องจากว่าคอนเทนต์หรือโฆษณาตัวนั้นอาจจะใส่อีโมจิที่เยอะมากจนเกินไป และที่สำคัญคือ “เฟสบุ๊คอัพเดต” อัลกอริทึมเครื่องหมายพวกนี้ เลี่ยงได้เลี่ยงนะครับ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็อย่าใส่เยอะจนเกินไป

ตัวอย่างอีโมจิที่มีปัญหาบ่อย

รูปอีโมจิด้านบนเนี่ยแหละครับที่ผมสังเกตมาหลายรอบและทำให้หลายคนอยู่ๆ แอดก็เน่าบ้าง โดนแบนบ้าง ยิ่งคุณทำสายเทาแล้ว สินค้าหรือโฆษณาบางตัวเดิมก็อาจจะผิดกฎชุมชนของเฟสบุ๊คอยู่แล้ว คุณก็อย่าดันทุรังใส่เข้าไปเพื่อเรียกให้ AI วิ่งมาตรวจสอบคุณจะดีกว่า

สรุป

การใส่อีโมจิยังคงใส่ได้หรือไม่ ? คำตอบคือได้นะครับ ใส่แค่พอดีเอาและอย่าใส่เยอะจนเกินไป โดยเฉพาะรูปอีโมจิด้านบนหรืออะไรก็ตามที่ออกสีแดงๆ เท่าที่ผมคุยกับหลายคนมาและเจอเองกับตัวมันชอบมีปัญหาบ่อยมากๆ

สำหรับบทความนี้ก็สั้นๆ ครับ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า

เฮียบอย