เรื่องเพจติดเหลืองหรือติดแดงผมว่าแทบจะเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติของชาว Facebook ทั้งสายขาวและสายเทาเป็นปกติไปแล้ว บางครั้งเองเรายิงแอดไปและได้ดูรายละเอียดตรวจสอบเรียบร้อยก็พบว่าตัวโฆษณาก็ไม่ได้ผิดกฎใดๆ ของ Facebook แต่เกิดมาจากความเพี้ยนของระบบเอง ทำให้เราต้องนั่งเสียเวลาในการแก้การยื่นอุทธรณ์ Facebook กันไปอีก เดียวเราจะมาดูกันว่าคุณภาพของเพจมีกี่ระดับ และแต่ละระดับบอกอะไรเราได้บ้าง รวมถึงสาเหตุและการยื่นอุทธรณ์ Facebook แบบคร่าวๆ กัน

แก้เพจติดเหลือง ติดแดง ยื่นอุทธรณ์ยังไง แก้เองได้แบบง่ายๆ (กดเลือกอ่านได้)

วิธีเช็คคุณภาพเพจ Facebook

เดียวเรามาดูกันดีกว่าว่าคุณภาพเพจของเราเป็นอย่างไรบ้าง ในบทความนี้ผมอาจจะไม่ได้เขียนเชิงลึกมากนัก เพราะในเพจของผมได้มีเพื่อน ๆ สายขาวและยังเป็นมือใหม่อยากให้ผมช่วยเขียนเกี่ยวกับวิธีเช็คคุณภาพให้ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าเช็คตรงไหนมาทำไปพร้อมกับผมได้เลย

อันดับแรกให้คุณเข้าไปยังที่คุณอยากจะตรวจสอบคุณภาพ จากนั้นดูที่แถบด้านซ้ายมือมันอยู่ตรงเครื่องมือระดับมืออาชีพ จากนั้นให้คุณเลือกตรงกรอบสีแดงที่ผมวงไว้ได้เลย

วิธีดูคุณภาพเพจ Facebook

พอเข้ามาแล้วให้คุณไปเลือกที่ “สิทธิ์ในการเข้าถึงเพจ”

ดูคุณภาพเพจเฟสบุ๊ค

เข้ามาแล้วก็ไปเลือกที่คุณภาพเพจ เท่านี้คุณก็จะเห็นแล้วว่าคุณภาพของเพจคุณเป็นอย่างไร อย่างเฟสนี้ผมเพิ่งฟาร์มมาก็เลยยังเขียวอยู่ไม่มีปัญหาใดๆ

คุณภาพเพจ Facebook ดูยังไง

คุณภาพเพจแบ่งเป็นกี่ประเภท

คุณภาพของเพจ Facebook สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ และเราจะได้รู้ว่าเพจของเราสถานะตอนนี้เป็นอย่างไร เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นก่อนดีกว่าว่าเพจแต่ละสีหมายถึงอะไรบ้าง

เพจสีเขียว คือเพจที่ไม่มีปัญหาใดๆ สามารถดำเนินการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ได้ตามปกติ

เพจสีเหลือง คือเพจที่มีโพสต์บางตัวได้ละเมิดกฎของ Facebook และถูกลบออก เป็นการแจ้งเตือนจาก Facebook ก่อน

เพจสีแดง คือเพจที่เสี่ยงต่อการโดนปิดและมีความอ่อนไหวมาก ทำผิดนิดเดียวคือเพจบินได้เลย

คุณเองจำเป็นต้องตรวจสอบเพจอย่างสม่ำเสมอ และพยายามอย่าทำผิดบ่อยนัก ยกเว้นแต่ว่าคุณทำสายเทาอยู่มันก็เลี่ยงไม่ได้ และอาจจะต้องมีเพจสำรองไว้สักหน่อย

อะไรบ้างที่เสี่ยงทำให้เพจติดเหลือง เพจติดแดง

เพจติดสถานะต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากมักจะเกิดจากการที่เราลืมว่ามันผิดกฎ Facebook เลยทำให้พอปล่อยโฆษณาหรือโพสต์ลงไปแล้วโดนแจ้งเตือนกลับมา ในเนื้อหานี้ผมจะพูดถึงประเด็นหลักๆ ที่มักจะโดนบ่อยจากสาเหตุเหล่านี้ให้นะครับ

ใส่คำที่ Facebook มองว่าผิด

การใส่คำนี้เป็นพื้นฐานของการทำโฆษณาหรือการโพสต์ บางคนอาจจะไม่ได้รู้ว่ามีคำไหนบ้างที่เป็นคำต้องห้ามสำหรับ Facebook โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นกลุ่มพวกเครื่องสำอางที่จะโดนเรื่องคำขายบ่อยสุดๆ หากคุณกลัวว่าเพจจะติดแดงติดเหลือง แนะนำว่าให้ไปศึกษาคำขายให้ดี โดยเฉพาะพวกคำว่า ขาว, เนียน, สวย รวมถึงพวกกลุ่มอาหารเสริมก็โดนหนักใช่ย่อยเลย

รูปภาพที่ทำโฆษณาหรือโพสต์ลงเพจ

เรื่องรูปภาพก็เป็นอีกตัวที่มีปัญหา ผมเคยลองเทสโฆษณาเล่นๆ ด้วยสินค้าอย่างเสื้อชั้นในและกางเกงชั้นในของคุณผู้หญิงเพราะตัวเองอยากรู้ว่าถ้าทำแล้วจะมีผิดพลาดตรงไหนรึเปล่า ปรากฏว่าผมโดนเรื่องรูปภาพสื่อไปในทางที่ไม่เหมาะสม จากที่ผมได้เทสไปเยอะมากๆ จำไม่ได้ว่ากี่ตัวผมเลยสรุปสาเหตุดังนี้

  • ภาพที่แสดงให้เห็นสัดส่วนชัดเจนจะปลิวง่ายสุด
  • การเห็นขาอ่อน หรือเปิดไหล่โชว์ ขึ้นอยู่กับ AI ว่าจะตรวจเจอตอนไหน บางทีก็บินบางทีก็ไม่บิน แล้วแต่บอทเข้ามาตรวจ
  • การแสดงกล้ามเนื้อแบบถอดเสื้อของคุณผู้ชาย อันนี้ผมก็ปลิวบ่อยสุดๆ
  • ภาพ Before & After ผมเคยทำโฆษณาลดน้ำหนัก ด้วยความไม่เชื่อเลยลองทำแบบนี้ดู อันนี้ปลิวแบบปลิวไปเลย

ผมว่าเรื่องรูปภาพพยายามอย่าใช้รูปวาปหวิวเลยครับหากคุณเป็นสายขาว เพราะปลิวง่ายสุดๆ อย่างที่หลายๆ เจ้าได้พิมพ์บอกเอาไว้ผมว่าถูกต้องแล้วเพราะผมก็ได้ทดสอบไปพอสมควรและเป็นไปตามนั้นจริงๆ แนะนำว่าถ้าต้องใช้นางแบบก็ใช้รูปแบบสุภาพก็ได้ครับ

ส่วนสายเทาเทคนิคการทำแม้จะใช้รูปแนวๆ ที่โดนแบน ผมมีอัพเดทแล้วนะครับ”

สร้างเพจใหม่แล้วโพสต์ + แชร์ถี่ๆ เลย รวมถึงเข้าเป็นแอดมินด้วย

ช่วงนี้ผมต้องบอกเลยว่า Facebook เข้มงวดสุดๆ การสร้างเฟสใหม่ก็ยากมากเช่นกัน คือผมมีการเทสแล้วเหมือนกันโดยการสมัครใหม่และทำตามลูปของการฟาร์มบัญชีแล้ว แต่ว่าทำไม่เกิน 3 วันแล้วเอามาเป็นแอดมินเพจ ปรากฏว่าเพจนั้นติดเหลืองไปเฉยๆ เลย แต่โชคดีที่ผมยื่นอุทธรณ์กับ Facebook ไปได้และกู้กลับมาคืนได้ หากคุณสร้างเฟสใหม่มาอย่าเพิ่งรีบทำอะไร ให้คุณเข้าไปวอร์มและฟาร์มไปเรื่อยๆ ส่วนตัวผมกำหนดไว้ที่ 15 วันแล้วค่อยมาเริ่มทำงานของเรา อย่างน้อยๆ ก็ไม่ถูกแบนไวขึ้น

เรื่องของบัญชีใหม่อีกเรื่องคือการแชร์รัวๆ เพื่อให้ดูเหมือนว่าเราเล่นเฟสนั้นจริงๆ อันนี้ก็ต้องระวังเพราะการแชร์แบบผิดปกติจะเป็นการเรียกให้บอทของ Facebook เข้ามาตรวจสอบบัญชีของเรา โดยโปรแกรมทั่วๆ ไปสมัยนี้มักจะตั้งค่าให้บอทแชร์แบบรัวมากๆ จน AI ของ Facebook เริ่มเกิดการเรียนรู้และจะคอยแบนพฤติกรรมเหล่านี้ ทางที่ดีเพื่อไม่ให้ผิดสังเกตควรแชร์ไม่เกิน 2 – 3 ครั้งต่อวันก็พอแล้ว สลับเป็นโพสต์เองบ้างก็ได้

หากฟาร์มมืออาจจะต้องใช้เวลาและความอดทนเอาสักนิด ขั้นตอนค่อนข้างจะวุ่นวายเลย ส่วนตัวผมใช้โปรแกรมฟาร์มเอาเพราะผมทำทั้งสายเทาสายขาว ไม่งั้นบัญชีผมไม่ทันใช้แน่ๆ

ใช้อุปกรณ์เครื่องเดียวกันกับบัญชีที่เคยโดนแบน

ผมว่าบางคนอาจจะคุ้นเคยกับประโยคที่คนยิงแอดเคยพูดว่า “Facebook แบนลามไปหลายบัญชีเลย” เรื่องนี้อาจจะไม่รู้ว่ามีข้อเท็จจริงมากน้อยแค่ไหน ส่วนตัวผมก็เชื่อเรื่องนี้และสันนิฐานไม่ได้ว่าเกิดขึ้นจริงมั้ย แต่ประสบการณ์ที่ผมทำมาก็เคยทำให้เกิดความรู้สึกนี้เหมือนกัน เลยพยายามหาวิธีแก้ไขแม้จะใช้เครื่องเดียวกับที่โดนแบน

ผมแนะนำว่าให้คุณแยก “Browser” กันจะดีกว่าเพื่อความปลอดภัย อย่าง Google Chrome เองเราก็สามารถสร้าง Chrome Profile ใหม่ๆ ได้ โดย Profile นั้นคุณอาจจะล็อกอินเพียงแค่บัญชีใดบัญชีหนึ่งก็พอแล้ว อย่าล็อกอินล็อกเอาท์สลับกันไปมา อย่างน้อยๆ ก็ช่วยให้ปลอดภัยจากการโดนแบนเรื่อง Account ได้ระดับหนึ่งเลย

ส่วนเทคนิคเหล่านี้ผมมีสอนในคอร์สสายเทาให้เรียบร้อย ต่อให้มีเป็นร้อยเป็นพันบัญชียังไงก็แยกกันอย่างชัดเจนแน่นอน

วิธียื่นอุทธรณ์ Facebook หรือแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

วิธีนี้ใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เบื้องต้นให้คุณเข้าไปที่ลิงค์นี้ได้เลยครับ

https://www.facebook.com/business/help

จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่างมันจะมีหัวข้อกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ เขียนบอกว่า “ค้นหาคำตอบหรือติดต่อฝ่ายสนับสนุน” และจะมีปุ่ม “เริ่มต้น” ให้คุณกดเข้าไปได้เลย

ติดต่อเจ้าหน้าที่ Facebook

พอคุณเข้ามาแล้วก็ให้เลือกเพจหรือบัญชีโฆษณาที่คุณมีปัญหาอยู่แล้วก็กดถัดไปได้เลย พอเลือกเสร็จแล้วมันจะพาคุณมาหน้าปัญหาที่คุณเจออยู่ คุณก็เลือกหัวข้อให้ตรงกับปัญหาที่เจอแล้วก็กดถัดไปได้เลย

วิธีติดต่อเจ้าหน้าที่เฟสบุ๊ค

มาถึงขั้นตอนถัดไปแล้วมันจะเจอปุ่ม “ติดต่อฝ่ายสนับสนุน” ได้เลย แล้วก็แจ้งเจ้าหน้าที่ถึงปัญหาที่เราเจออยู่

ผมบอกเลยว่าการที่จะให้เพจกลับมาเขียวเหมือนเดิมเป็นเรื่องยากอย่างมาก และมีโอกาสน้อยสุดๆ ที่จะกลับมาเขียว อีกเรื่องคือหากคุณโดนแจ้งเตือนมาเกิน 30 วันจนถึงขั้นระงับถาวรแล้วจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย ผมแนะนำว่าถ้าเป็นแบบนั้นสร้างเพจใหม่จะดีที่สุด

สรุป

Facebook ได้มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างมากมาย ผมว่าในอนาคตคงมีการเปลี่ยนแปลงเยอะและรวดเร็วกว่านี้อีกมาก สิ่งที่คุณต้องทำคือพยายามติดตามข่าวสารของ Facebook ให้ดี และอย่าผิดกฎของเค้าบ่อย เพราะช่วงนี้เค้าจับได้ปุ๊บปลิวทันที หากคุณสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับการทำโฆษณา Facebook ผมจะเขียนอัพเดทให้เรื่อยๆ รวมถึงเทคนิคสายเทาต่างๆ ให้คุณได้อ่านและเอาไปใช้กัน