ผมว่าคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ส่วนใหญ่เมื่อสร้างเพจเฟสบุ๊คไม่ว่าจะสายขาวหรือสายเทา วัตถุประสงค์หลักๆ ก็คือการขายของถูกต้องมั้ยครับ ? แล้วจะตั้งยังไงให้คนค้นหาบน Facebook แล้วเจอเพจของเราเลยล่ะ ? เดียวบทความนี้ผมเล่าให้ฟังเองครับ

อธิบายเกี่ยวกับการ Search บน Facebook

ระบบการค้นหาของ Facebook ก็มีส่วนที่คล้ายคลึงกับ Google อยู่บ้างบางส่วน แต่จะไม่เหมือนกันทั้งหมด เพราะ Google เองจะสามารถทำ SEO เพื่อให้คีย์เวิร์ดต่างๆ ขึ้นมาติดหน้าแรก และเมื่อมีคนค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดที่เราทำ ก็จะมีโอกาสเห็นเว็บไซต์ของเรามากขึ้น

สำหรับ Facebook เองก็เช่นกัน เวลาเราค้นหาอะไรเฟสบุ๊คก็จะแนะนำขึ้นมาให้ แต่มันจะมีความยากกว่าคือคุณต้องใส่คีย์ที่คนค้นหาสิ่งนั้นจริงๆ ถึงจะมีโอกาสเจอมากขึ้น

วิธีทำให้คนค้นหาเจอเพจเรามากขึ้น

  1. หากมีชื่อแบรนด์สินค้า ให้ตั้งชื่อแบรนด์ แล้วตามด้วยคำที่สามารถค้นหาได้ง่ายบน Google เช่น AA ครีมหน้าใส เพราะถ้าคำนี้หาง่ายบน Google แล้วโอกาสในการค้นหาบน Facebook ก็มีโอกาสเจอด้วยเช่นกัน
  2. วิธีเช็คคีย์เวิร์ดสามารถไปเช็คได้ที่ Google Adwords ค้นหาคำหลัก วิธีทำสามารถไปดูใน Youtube มีสอนครับ เครื่องมือตัวนี้ใช้ฟรี
  3. หากไม่มีชื่อแบรนด์ ให้ตั้งชื่อที่สามารถค้นหาบน Google ได้ง่ายๆ เช่น ครีมหน้าใส ครีมผิวขาว ครีมผิวเนียน By AA ตั้งให้ดูเป็นคีย์เวิร์ดแล้วปิดด้วยชื่อแบรนด์ก็ได้ครับ (ถ้าสินค้าใหม่ผมแนะนำนะครับ)

ทำยังไงให้คนเห็นเพจเราเพิ่มดี ? (สำหรับสายฟรี)

ส่วนวิธีว่าจะประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จัก Fanpage นั้นมี 2 วิธี วิธีแรกไม่ต้องเสียเงินในการประชาสัมพันธ์ แต่อาจจะยากสักหน่อย คือการไปสร้างตัวตนตามเว็บไซต์ เว็บบอร์ด หรือบล็อกต่างๆ ให้มีคนรู้จัก แล้วใส่ลิงค์ให้ส่งกลับมาที่เพจของเราได้เลย

ถ้าต้องการทางลัดก็ยิงแอดเฟสบุ๊คไปเลย มันช่วยคุณได้เยอะมาก แต่ถ้าให้ผมแนะนำมุมสายเทาก็ทำทั้งสองอย่างควบคู่คือ สร้างบล็อก สร้างเพจ ยิงแอด ทีนี้เพจเฟสบุ๊คของเราก็จะมีคนเห็นเยอะขึ้นง่ายๆ เลย

แนะนำทริคการโพสต์ขาย

การโพสต์ข้อความขายสินค้าบน facebook อยากให้จบเพียงแค่ 5 บรรทัด เพราะถ้าเกินมากกว่านั้นจะทำให้คนอื่นๆไม่สนใจอ่าน แต่จริงๆ แล้วมันก็ขึ้นอยู่กับตัวสินค้าด้วย โดยในข้อความควรประกอบไปด้วย 4 อย่างคือ ชื่อสินค้า , รหัสสินค้า, ราคาสินค้า และเบอร์ที่สามารถติดต่อกลับได้ ซึ่งราคามีความสำคัญเพราะจะเป็นตัวกรองลูกค้า ว่าเขามีความสนใจจะซื้อสินค้าหรือไม่ หากราคาอยู่ในระดับที่สามารถจะซื้อได้ ก็จะทำให้ลูกคนสนใจเข้ามาคุย และซื้อสินค้าในที่สุด ถ้าคุณอยากโพสต์ขาย ผมแนะนำไปอ่านคอนเทนต์นี้ครับ

5 เทคนิคการเขียนแคปชั่นให้ขายดี

สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเมื่อคุณเขียนแคปชั่น

นอกจากนี้การใส่รูปภาพสินค้าก็มีส่วนสำคัญอย่างมากกับการเลือกซื้อของลูกค้า โดยควรเป็นรูปภาพใหม่ที่ถ่ายเอง ไม่ไปคัดลอดจากที่ไหน ควรอยู่ในลักษณะแนวนอน 4:3 โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การโพสต์ขายสินค้าคือช่วงกลางวันที่ลูกค้าสามารถโอนเงินซื้อสินค้าได้ง่ายๆ หากโพสต์ในช่วงดึก การตัดสินใจซื้อจะยากขึ้น และลูกค้าจะไม่ซื้อสินค้าในทันที

สรุป

แม้การเริ่มต้นขายสินค้าบน Facebook สำหรับคนทั่วไปอาจจะยากเพราะยังเป็นแบรนด์เล็ก แต่เราก็ต้องสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าของเราอีก โดยการสร้างภาพลักษณ์ให้เหมือนแบรนด์ใหญ่ การถ่ายรูปภาพ การแพ็คของส่ง การตอบคำถามลูกค้า และอื่นๆ ต้องดูน่าเชื่อถือ การขายสินค้าบน Facebook ก็จะไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ ขอให้ทุกคนปังๆ นะครับ

แล้วอย่าลืมไปติดตามเพจ ยิงแอดสายเทา By เฮียบอย กันนะครับ