Facebook ได้มีการอัพเดทการเปลี่ยนแปลงหน้าตาของเพจใหม่ในช่วงที่ผ่านมา จากเดิมที่เราจะเห็นหน้าเพจกันตามปกติบนมือถือหรือบนคอมพิวเตอร์ แต่ปัจจุบันพอเกิดการอัพเดทแล้วทำให้หน้าตาของ Facebook เพจเปลี่ยนแปลงลักษณะคล้ายกับโปรไฟล์ปกติ ผมว่าบางคนอาจจะสังเกตเห็นแล้วว่าเพจของคุณได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับการอัพเดทสู่เพจรูปแบบใหม่ ซึ่งในมุมมองของผมก็ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรมากนัก แต่มันก็ดูสะดวกสำหรับการติดตามเฉพาะเนื้อหาและแยกจากกันกับโปรไฟล์อย่างชัดเจน ในเนื้อหานี้ผมจะมาอัพเดทคร่าวๆ ให้ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

รายละเอียดอัพเดทเพจโปรไฟล์เบื้องต้น

ในการอัพเดทเพจโปรไฟล์ครั้งนี้เริ่มต้นเมื่อประมาณเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา โดย Facebook ได้บอกว่าเป็นการปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานใหม่ให้ดียิ่งขึ้น หลักๆ ที่โดนตัดออกไปก็จะเป็นเรื่องของ “ผู้ติดตาม” ที่จะไม่แสดงโชว์ให้เห็นในบางเพจ บางคนอาจจะซีเรียสเรื่องนี้เพราะว่าเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือ ทำให้หลายคนอาจจะยังไม่กล้าใช้งานเท่าไหร่ ส่วนตัวมันก็ยังมีข้อดีอยู่บ้างก็คือในหน้าของการแสดงข่าวสารต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือ ตัวฟีดจะมีการแยกโปรไฟล์อย่างชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการติดตามเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น

ทริกส่วนตัวของผมที่หลายคนอาจจะไม่ได้ใช้คือ จากการที่มันสามารถแยกระหว่างโปรไฟล์และเพจได้ บนโปรไฟล์ของผมจะเอาไว้สำหรับกดติดตามเรื่องราวต่างๆ ที่ผมสนใจ เพื่อให้ผมติดตามข่าวสารได้อย่างทันท่วงทีและเหมาะสมกับตัวผมมากที่สุด

ส่วนบนเพจโปรไฟล์ของผมจะเอาไว้สำหรับติดตามคู่แข่งหรือสินค้าที่มีลักษณะใกล้เคียง รวมถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องสำหรับไอเดียการทำคอนเทนต์ของผมเวลาที่คิดไม่ออก เพื่อให้ผมนำไปปรับใช้และดำเนินกลยุทธ์สู่กับเจ้าอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

คุณเองก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้งานได้นะ ผมว่าแรกๆ ถึงมันจะใช้งานยากหน่อย แต่ผมใช้งานมันบ่อยครั้งเลยใช้มันได้แบบไม่มีปัญหาอะไร

วิธีเปลี่ยนจากเพจแบบเก่าเป็นแบบใหม่

วิธีนี้ผมว่าง่ายมากๆ เลย เพราะปัจจุบันทาง Facebook เองเค้าน่าจะมีการอัพเดทให้กับทุกเพจเรียบร้อยแล้ว แต่เบื้องต้นเพื่อนๆ ที่สนใจเปลี่ยนก็สามารถทำตามผมได้เลย

ถ้าคุณยังไม่เคยเปลี่ยน อันดับแรกให้คุณเลือกไปยังเพจที่คุณต้องการเปลี่ยนซะก่อน อันดับแรกสำหรับคอมพิวเตอร์ให้ไปดูแถบด้านซ้ายมือแล้วหาคำว่าเพจ จากนั้นคุณก็กดเข้าไปได้เลย พอกดเข้ามาแล้วก็จะมีลิสต์ของเพจที่คุณเป็นแอดมินแสดงให้ดู อย่างผมมีเพจวอร์มที่กำลังจะขึ้นคอนเทนต์ส่วนตัว และผมต้องการเพจแบบใหม่ผมก็จะเลือกแล้วกดตรงปุ่ม “เปลี่ยนเลย” ตามรูปข้างล่างเลยครับ

วิธีเปลี่ยนเพจ Facebook

เมื่อคุณกดเปลี่ยนแล้วมันก็จะขึ้นหน้าต่างแบบนี้ขึ้นมา คุณจะกากบาทออกไปก็ได้ หรือคุณจะดูการแนะนำการใช้งานก็ได้ ส่วนผมไม่ต้องการให้แนะนำก็กาทิ้งไปเลย

เปลี่ยนเพจ Facebook ยังไง

ถ้าเราอยากรู้ว่าเพจดังกล่าวเปลี่ยนได้สำเร็จแล้วหรือไม่ ให้คุณดูขวามือสุดตามรูปของผมด้านล่าง จะพบว่ารูปของเรามีการเปลี่ยนแปลงไป และในกรอบสีแดงจะมีโปรไฟล์อื่นๆ ให้เราเลือกสลับได้ ระหว่างโปรไฟล์ส่วนตัวหรือเพจของเรา หากสามารถสลับไปมาได้แล้วก็ถือว่าเรียบร้อย รวมถึงหน้าตาของฟีดหน้าแรกของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

เพจ Facebook แบบใหม่

วิธีเปลี่ยนเพจ Facebook เป็นแบบเก่า

สำหรับคนที่ลองเปลี่ยนไปใช้เพจแบบใหม่แล้วไม่รู้สึกว่าถนัดหรือไม่ชอบ คุณก็สามารถเปลี่ยนกลับเป็นเวอร์ชั่นเก่าได้ เริ่มต้นเลยคือให้กดปุ่มไข่ปลา 3 จุดตรงแถบเครื่องมือ หรือดูตามรูปของผมด้านล่างเลย พอกดเข้าไปแล้วจะมีคำว่า “เปลี่ยนไปใช้เพจแบบคลาสสิก”

สิ่งที่คุณต้องรู้เลยก็คือ หากคุณมีการโพสต์อะไรลงไปในเพจแบบใหม่แล้ว เนื้อหาที่คุณโพสต์ลงไปจะไม่ถูกนำกลับไปแสดงบนเพจแบบเก่าด้วย อันนี้ใครโพสต์ไปเยอะๆ แล้วไม่ซีเรียสที่โพสต์จะหายก็กดดำเนินการและกดยอมรับได้เลย

และจากนั้นเค้าก็จะแจ้งว่าถ้าเราเปลี่ยนไปเป็นเพจแบบเก่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง หากคุณยอมรับได้ทั้งหมดก็กดตกลงยินยอมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงให้เปลี่ยนไปเพจเก่า

พอเปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว สังเกตง่ายๆ ได้จากมุมขวามือสุดโปรไฟล์ของเราจะเป็นโปรไฟล์ส่วนตัว หากเป็นแบบเวอร์ชั่นใหม่โปรไฟล์ตรงนั้นจะเป็นรูปของเพจเรานั่นเอง ก็ถือว่าเราเปลี่ยนแปลงไปเป็นแบบเก่าเรียบร้อย

สรุป

การอัพเดทครั้งนี้ผมว่ามันก็ช่วยได้กับหลายๆ คน รวมถึงยังมีบางคนที่อาจจะไม่ถนัดและต้องการใช้แบบเก่าอยู่ ผมเลยเขียนทั้งวิธีการเปลี่ยนเพจให้เป็นแบบใหม่และกลับสู่แบบเก่าทั้งคู่เลย ส่วนตัวหากใครถนัดแบบไหนก็สามารถเลือกใช้แบบนั้นได้ หรือจะใช้ทริคของเพจแบบใหม่ตามที่ผมบอกไปก็ได้เช่นกัน เพราะผมมองว่ามันก็สะดวกไม่น้อยเลย

หากมีอัพเดทอะไรใหม่ๆ หรือข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังอีกนะครับ