สายเทาในการยิงแอดก็คือสายที่จะคอยหลบเลี่ยง Facebook เพื่อไม่ให้โดนแบน โดยเป็นโฆษณาสินค้าหรือบริการที่ถูกห้ามบน Facebook โดยปกติแล้วถ้าเราทำโฆษณาสิ่งเหล่านี้แบบตรง ๆ เลยก็เสี่ยงที่จะโดนแบนได้โดยง่าย ดังนั้นมันจึงต้องมีการบิดพลิ้วและหลบเลี่ยงการทำโฆษณาสักหน่อย แต่สายเทาเองก็มีสิ่งที่ต้องระวังด้วยเหมือนกันคือเรื่องของคำและข้อห้ามต่าง ๆ ที่ทำให้ปลิวโดยง่าย ผมว่าเนื้อหานี้คุณเอาไปอ้างอิงกับการยิงแอดได้ทั้งสายเทาสายขาวเลยนะครับ

นโยบายโฆษณา Facebook ที่คุณควรจะรู้ไว้

นโยบายของ Facebook เยอะอย่างมากในการใช้งานแพลตฟอร์ม แต่ส่วนมากก็เป็นสินค้าที่ปกติเราขายทั่วไปอยู่แล้ว แต่ที่เข้มงวดจริง ๆ ก็จะมีในกลุ่มของพวกการพนัน สินค้าพวกยาต่าง ๆ รวมถึงอาหารด้วย แม้กระทั่งรูป Before และ After ก็ไม่สามารถใช้งานได้ด้วยเช่นกัน ส่งผลกระทบอย่างมากต่อกลุ่มสินค้าจำพวกครีมหรือเครื่องสำอาง ด้วยกฎที่มากมายหลายอย่างทำให้บางทีเราไม่สามารถทำแอด Facebook ได้ตามปกติ และต้องใช้วิธีของสายเทาในการทำแทนแม้ของชิ้นนั้นจะถูกกฎหมายและเป็นสินค้าทั่วไปก็ตามที

ผมว่าเบื้องต้นคุณควรอ่านนโยบายการทำโฆษณาของ Facebook ก่อนดีกว่า หากสุดท้ายแล้วคุณไม่สามารถทำตามการยิงแอดปกติไว้เดียวค่อยมาพบกับผมเกี่ยวกับการยิงแอดสายเทาได้เลย ผมจะคอยแชร์เทคนิคและวิธีการต่าง ๆ ไว้ให้

แนะนำคำที่มักจะโดนแบนเบื้องต้น

ผมต้องบอกเลยว่าเมื่อสมัยก่อนนั้นการเลี่ยงคำเป็นสิ่งที่ช่วยในการยิงแอดได้อย่างแน่นอน แต่ปัจจุบันเมื่อมีการอัพเดทของFacebook เข้ามาในการตรวจสอบโฆษณา ทำให้การเลี่ยงคำทำได้ยากขึ้นอย่างมาก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเท่าที่ผมลองรู้สึกว่าเฟสบินง่ายกว่าแต่ก่อนจริง ๆ ลองดูกันว่ามีคำอะไรบ้าง

  • Vาย ขาe vาe sวยไว llจกlงินล้าu
  • vาว กs:จ่าJใส
  • อ้วu ผoม ลดน้ำxนัก
  • ระlบิดไvมัน lwรีeวได้ใน 7 วัน
  • คำอื่น ๆ ในการเลี่ยงอีกมากมาย

ผมว่าสมัยนี้ Facebook ค่อนข้างเก่งอย่างมากที่จะรู้ว่าเราต้องการเลี่ยงการสื่อสาร เพราะคำที่เราใส่ลงไปในแคปชั่นมันไม่สามารถอ่านได้เป็นประโยค ทำให้ Facebook ได้เรียนรู้จากอดีตแล้วว่าคงสื่อสารไปในทางไม่ดีหรือกำลังเลี่ยงการตรวจสอบจาก Facebook อยู่แน่ ๆ ผมว่าทางที่ดีคุณอาจจะบิดคำหรือเลี่ยงคำด้วยภาษาปกติที่คนอ่านแล้วเข้าใจดีกว่า

กลุ่มสินค้าที่เสี่ยงต่อการโดนแบนบ่อยครั้ง

สินค้าปกติบางตัวก็ไม่สามารถยิงแอดได้เพราะมันอาจจะผิดกฎหมายในหลายประเทศ และอีกหลายประเทศก็ไม่ผิดกฎหมาย ดังนั้น Facebook จึงต้องระงับและมีความเข้มงวดไว้ก่อน เดียวในบทความนี้ผมจะยกประเภทสินค้าที่ผมได้รวบรวมจากหลายแหล่งว่าโดนแบนบ่อย ยิงยาก เฟสปลิวบ่อย ๆ ดูว่ามีตัวไหนบ้าง ผมจะยกเฉพาะที่เจอบ่อยจริง ๆ นะครับ

1. กลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์

ผมว่าคุณเองก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าสินค้าที่เราใช้ในชีวิตประจำวันช่วงนี้อย่าง “แมสปิดปาก” มันถูกจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าการแพทย์ และมันมีหลายเกรดให้เลือกตั้งแต่กันฝุ่นไปจนถึงป้องกันโรคระบาดต่าง ๆ และสินค้าอย่างแมสหน้าตาก็เหมือนกันเพียงแต่ต่างคุณสมบัติกันทำให้ไม่สามารถแยกได้ว่าตัวไหนกันจริงตัวไหนกันไม่ได้จริง ทาง Facebook จึงได้ตัดปัญหาไม่ให้โฆษณามันซะเลย จึงยากอย่างมากในการทำโฆษณาเกี่ยวกับแมส ถึงจะปล่อยออกไปได้ไม่นานก็โดนแบนเหมือนเดิม

สำหรับวิธีการยิงแอดในกลุ่มสินค้าอย่างแมสหรือพวกอุปกรณ์เกี่ยวกับแพทย์โดยที่ไม่โดนแบนผมขอแชร์ให้เฉพาะนักเรียนในกลุ่มอย่างเดียวก่อนนะครับ

2. เครื่องสำอาง

อันนี้ก็สุดยอดสินค้าที่ทำให้เฟสบุ๊คแจกตั๋วบินให้กับคนทำโฆษณาบ่อยสุด ๆ แบนบ่อยจนรู้สึกท้อกันเลย เนื่องจากว่าสินค้าเหล่านี้มีสรรพคุณและคุณสมบัติที่หลากหลาย ไม่มีใครซ้ำกัน และบางครั้งก็มีการโอ้อวดสรรพคุณที่เกินจริงอยู่บ่อยครั้งและไม่เป็นไปตามโฆษณา

โดย Facebook เองก็ถือว่าเป็นการหลอกลวงด้วยเช่นกัน ส่วนมากพวกเครื่องสำอางนี้จะโดนแบนในเรื่องของการใช้คำมากกว่า ส่วนมากที่ผมเห็นก็มักจะใส่สรรพคุณของสินค้าชนิดนั้น ๆ แบบตรง ๆ ไม่มีการบิดพลิ้วหรือเล่นคำใด ๆ ทั้งสิ้น กลายเป็นว่าโอ้อวดสรรพคุณและโดนแบนไปเลย

ผมว่าทางที่ดีคุณลองหาตัวอย่างจากแบรนด์ใหญ่ ๆ หรือลองหาพวกคอนเทนต์เลี่ยงคำดูนะครับ อันนี้เป็นแนวทางแบบง่าย ๆ ที่ผมแนะนำให้กับคนที่ทำสายขาวแบบเบื้องต้นเอาไปลองทำได้เลยครับ

3. ยาลดน้ำหนัก

อันนี้ก็มีคนขายเยอะพอ ๆ กับกลุ่มเครื่องสำอางและครีมกันเลย โดยส่วนมากยาลดน้ำหนักจำเป็นจะต้องได้รับการรับรองจากกรมอนามัยหรือ อย. ของประเทศนั้น ๆ โดยบางทีมันอาจจะมีคนลักลอบผลิตยาเถื่อนและมาโฆษณาบน Facebook ได้ เค้าจึงป้องกันไม่อยากให้ลงโฆษณาเกี่ยวกับยาต่าง ๆ แม้กระทั่งอย่างยาลดน้ำหนักก็ตามที

พูดถึงเรื่องที่โดนแบนกันบ่อย ๆ บ้าง ในสินค้ากลุ่มนี้มักจะมีการโดนแบนด้วยรูปภาพ รวมถึงแคปชั่น ภาพที่ผมเจอมักจะใช้กันเป็นภาพแบบ Before & After ที่ใช้กันบ่อยสุด ๆ และง่ายสำหรับการสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ถึงผลลัพธ์ ทางแก้แบบง่ายสุดคือคุณเปลี่ยนรูปที่ดูแล้วกลุ่มเป้าหมายเข้าใจ รวมถึงแคปชั่นเองที่ใช้คำพวก ลดน้ำหนัก ลดไว การันตีผลลัพธ์ 7 วัน อะไรทำนองนี้ ผมว่าคุณเลี่ยงไปใช้คำอื่น ๆ ดีกว่า ช่วยป้องกันการโดนแบนแบบง่าย ๆ ได้ด้วย เช่น ใช้คำว่า ”ลดเยอะจริง ลดด่วนๆ” อะไรทำนองนี้ก็ได้ เพราะคำที่ผมยกมานั้นมันคล้ายกับว่าเราลดราคามากกว่า ทำให้ Facebook

4. คลินิกเสริมความงาม

ผมคงจะยกแค่สินค้าอย่างเดียวคงไม่ได้ ปัจจุบันได้มีคลินิกเสริมความงามเกิดขึ้นใหม่มากมาย และได้มีหลายธุรกิจที่เข้ามาปรึกษาผมเกี่ยวกับการยิงแอดให้กับคลินิก (ผมขอไม่เปิดเผยข้อมูลลูกค้านะครับ) ด้วยความยากในการใช้คำ รวมถึงกฎหมายในการโฆษณาทางการแพทย์ที่หาคนยิงสายนี้ได้แบบน้อยมาก ๆ

เพราะต้องดูทั้งเรื่องของข้อกฎหมาย ข้อกำหนดของเฟสบุ๊ค ทำให้การทำโฆษณาของคลินิกมีความยากเป็นพิเศษ อันนี้ผมแนะนำว่าเรื่องรูปภาพไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่หรอกครับ เพียงแต่คุณอย่าใช้รูป Before & After ก็พอ ส่วนเรื่องของคำพยายามเลี่ยงพวก ขาวกระจ่างใส ลดสิว ลดริ้วรอย อะไรทำนองนี้จะดีกว่า เพราะ Facebook รวมถึงกฎหมายทางการแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้คำเหล่านี้

5. โฆษณาตัวแทนจำหน่าย

อันนี้ผมก็เจอบ่อยเหมือนกันอารมณ์คล้าย ๆ กับหาตัวแทนเพื่อจัดจำหน่ายสินค้าทั่ว ๆ ไปเลย เช่น พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า กระเป๋า หรือ Accessories ต่าง ๆ ที่ไม่ผิดกฎหมายและผิดกฎ Facebook แต่อย่างใด อันนี้ก็ง่ายมากเช่นกัน ในการแก้ปัญหาและการเลี่ยงการโดนแบนคือ การปรับคำในการโฆษณาใหม่ เท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาการโดนแบนได้แล้ว ซึ่งในกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งวิธีของสายเทาเลย คุณใช้สายขาวปกติทำการโฆษณาได้ง่าย ๆ เลย

สรุป

จริง ๆ แทบจะทุกสินค้าหรือบริการที่ผมได้ยกตัวอย่างมานั้นแทบจะไม่ต้องใช้สายเทาในการช่วยเหลือเลย แต่บางคนที่มีความรู้ในด้านของสายเทาก็ช่วยให้ทำโฆษณาได้ง่ายขึ้นอย่างมาก แต่กลุ่มสินค้าหรือบริการที่เน้นสายเทาจริง ๆ ผมว่าเป็นกลุ่มของพวกบุหรี่ไฟฟ้า พนัน หรืออะไรก็ตามที่ผิดกฎเฟสบุ๊คแบบจริงจังมากกว่า เดียวบทความอื่น ๆ ผมจะคอยแชร์เคล็ดลับลึก ๆ ของสายเทาให้กับทุกท่านได้อ่านอีกทีนะครับ