คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ผมเชื่อว่าคุณต้องเคยยิงแอดเฟสบุ๊คมาบ้างไม่มากก็น้อย และสิ่งที่คุณจะพบเจอกกับการยิงแอดก็คือกลุ่มเป้าหมายไม่ตรง แอดห่วย แอดอืด สารพัดปัญหาประดังประเดเข้ามา วันนี้ขอแนะนำ เทคนิคการตั้งค่า เพิ่มงบค่าแอดโฆษณาให้เหมาะสมกับขนาดของกลุ่มเป้าหมายนะครับ

ยิงแอดสายเทาโดนแบนบ่อยคุณจะทำยังไง ? (ยาวไปเลือกอ่าน)

ผมเคยเล่าไปแล้วว่าเฟสบุ๊คคิดราคาค่าแอดจากการประมูลราคา กล่าวคือ ใครจ่ายเงินค่าประมูลสูง ก็จะได้ตำแหน่งของการยิงแอดดีๆ ไปครอง เหมือนกับเวลาเราไปเช่าสถานที่เปิดร้านที่ MBK เราจ่ายเงินแพงกว่า เพื่อให้ได้ทำเลที่ดี เฟสบุ๊คก็เหมือนกันครับ

แต่สิ่งที่ไม่เหมือนก็คือ การเพิ่มงบโฆษณานั้น เราไม่สามารถทำได้แบบหลักคณิตศาสตร์ นั่นคือ 1+1 = 2 เพราะเฟสมันคิดแบบนั้น

ถ้าคุณเจอแอดที่ดี แคมเปญที่ดีแล้ว การเพิ่มงบใน Adset นั้นๆ ไม่ควรเกิน 30% เพราะมันจะทำให้แอดคุณเพี้ยนทันที และจะเกิดการ Learning Phase ใหม่อีกครั้ง

สเกลแอดเพื่อยิง

วิธีสเกล ที่จะได้ผลนั่นคือ การสเกลแบบ Vertical และ Horizontal นั่นคือการสเกลแบบแนวตั้งและแนวนอนนั่นเอง

แบบที่ 1 Vertical (การสเกลแบบแนวตั้ง) นั่นคือการเพิ่ม Budget ในแคมเปญ ไม่เกิน 30% ต่อวัน กล่าวคือ ถ้าวันนี้คุณยิงแอดอยู่ 100 บาท คุณมีสิทธิ์ เพิ่มเป็น 130 บาทเท่านั้น

แบบที่ 2 Horizontal (การสเกลแบบแนวนอน) นั่นคือ การโคลนแคมเปญใหม่ โดยใช้กลุ่มเป้าหมายเดิม และโพสเดิม – การทำแบบนี้ จะทำให้คุณสามารถโคลนแอดและใส่งบเพิ่มขึ้นได้ เป็นเท่าตัว

แต่! แอดตัวใหม่ที่โคลน อาจจะวิ่งไม่ดีเท่าตัวแรก หรือ วิ่งดีกว่าก็ได้ ถึงแม้ว่า ตัวแปรอื่นจะเหมือนกัน ทั้งคอนเท้น กลุ่มเป้าหมาย และ แคปชั่น

เพราะฉะนั้น จะเห็นได้ว่า การที่เราสเกลแอด ด้วยกลุ่มเป้าหมาย นั่นยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในการสเกลนะ เพราะมันมีโอกาสเพี้ยนได้

เออแล้วแบบนี้ เราจะทำยังไงดี ?

มี Data ในมือคือทางรอด โดยเฉพาะยิงแอดสายเทา

อยู่ๆ วันหนึ่งคุณได้รับคำเชิญให้เล่นเกมยิงปลา กำถั่ว กู้เงิน แล้วคุณเคยคิดรึเปล่าว่าเค้าส่งหาคุณได้เพราะอะไร ? ใช่แล้วครับคำตอบก็คือพวกเค้ามี Data นั่นเอง แต่ผมจะไม่พูดถึงว่าเค้าเอา Data เหล่านี้มาจากไหนละกัน แต่จะพูดถึงความสำคัญของ Data ยิ่งคุณมีเยอะก็หมายความว่าคุณก็ได้เปรียบคนอื่นหลายขุมแล้ว

ในยุคนี้การยิงแอดไม่ว่าคุณจะเทาหรือขาว คนที่มี DATA ในมือ จะเป็นผู้ชนะ เพราะเค้าไม่ต้องมานั่งหา กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เทส ทดสอบ ค่าแอดแพงไปเรื่อยๆ

แนวทางอย่างง่าย และไวที่สุดที่ DATA ทำได้ นั่นคือ การยิง Conversion / การวาง Flow funnel ต่างๆ ให้ลูกค้าไม่ไปไหน และอยู่กับเราแบบนั้นไปเรื่อยๆ

แต่เราต้องเก็บ DATA เองนะครับ ไม่ใช่ไปซื้อมาอีก เพราะ คุณจะโดนหลอกอีก พวกแม่ง ไม่รู้ไปเอาคนที่ไหนมาขายให้คุณ แล้วคุณก็เอามายิง แล้วก็บ่นว่าทำไมไม่แม่นเลย

ก็เพราะ DATA ที่คุณซื้อมามันห่วยไงครับ

เพราะฉะนั้น จงเก็บเอง ทำเอง และ ยิงเอง

นี่คือทางรอดในปีนี้

สรุปส่งท้าย

ผมขอแสดงความยินดีด้วยครับถ้าคุณอ่านจบแล้วคุณเกิดอยากจะพุ่งไปเก็บข้อมูลอันแสนสำคัญทันที ถ้าใครยังไม่ทำและยังไม่เห็นความสำคัญผมก็ไม่มีอะไรจะบอกแล้วล่ะครับ นอกจากให้คุณไปลองงมหาเอง สิ่งที่ผมเขียนมันถูกกลั่นมาจากประสบการณ์ของผมล้วนๆและอยากแบ่งปันให้กับผู้อ่านของผม หวังว่าคนที่อ่านจะได้เทคนิคนี้ไปลองทำและขอให้ปังกันทุกคนนะครับ

พบกันใหม่บทความหน้าครับ

เฮียบอย