การเขียนแคปชั่นหรือจะเรียกว่าการเขียนคอนเทนต์ก็ได้ ซึ่งเวลาเราโพสต์ลงเฟสบุ๊คเนี่ยเราก็ต้องเขียนอธิบายเพื่อสื่อสารกับผู้อ่าน ซึ่งในบทความนี้ผมจะมาแชร์ “สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในการเขียนแคปชั่น” ให้ครับ

สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในการเขียนแคปชั่น !! (ยาวไปเลือกอ่าน)

เกริ่นถึงแคปชั่นกันก่อน

หนึ่งในองค์ประกอบที่จะทำให้คุณมีลูกค้า และการโฆษณาของคุณประสบความสำเร็จ นั่นคือการเขียน “แคปชั่น”

ค้นพบว่าการเขียนแคปชั่นที่ดีนั้น จะช่วยให้ลูกค้าสนใจสินค้าของคุณได้เพิ่มมากขึ้นอีก 30% เลยทีเดียว ผมบอกเลยไม่ว่าคุณจะเป็นสายขาว สายเทา ยังไงคุณก็ต้องเขียนคอนเทนต์ให้ได้ เขียนให้เป็น เพราะมันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ อีกตัวเลย

สิ่งที่ห้ามทำเมื่อคุณเขียนแคปชั่น

และถ้าคุณอยากได้แคปชั่นที่ดี โปรดอย่าทำสิ่งนี้นะครับ

  1. การใส่ข้อความที่เป็นสแปม ประหลาดๆ เช่น นำคำอังกฤษผสมคำไทย ตัวอย่าง vาย , vาว , ฝๅก , ถoน
  2. การเขียนราคา ผมแนะนำว่าให้คุณพิมพ์เป็นตัวเลขตรงๆ เลยเช่น 100 บาท 200 บาท อย่าพยายามพิม lOO บาท S00 บาท เลยครับ เพราะเฟสบุ๊คก็ยังอ่านออกอยู่ดี แถมจะยิ่งแบนเราง่ายเพราะรู้ว่าเราตั้งใจเลี่ยงตั้งใจสแปมอีก

การเขียนลักษณะนี้ ผมไม่รู้ว่าเป็นความเชื่อผิดๆมาจากไหน ว่าเฟสบุ๊คเค้าจะตรวจไม่เจอและจับไม่ได้ว่าเราขายอะไร ซึ่งมันเป็นความเข้าใจที่ผิดมากๆครับ

เพราะว่าเฟสบุ๊คเค้ารู้ครับ และถ้ายิ่งเค้าตรวจจับเจอ (ซึ่งง่ายมาก) แอดของคุณจะพังและโดนตรวจสอบได้ไวมากๆทันที เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังทำอยู่ เลิกทำนะครับ

วิธีแก้ไข คือ ให้คุณหลีกเลี่ยงคำที่เฟสบุ๊คไม่ชอบ และไม่ควรอยู่ในโฆษณา และใช้คำอื่นๆแทนนะครับ ซึ่งคำที่หลีกเลี่ยงและควรหลีกเลี่ยงมีคำอะไรบ้าง ถ้าจะพูดเรื่องนี้เดี๋ยวโพสนี้จะยาวจนเกินไป

งั้นเอาไปว่า คำไหนที่คุณอ่านแล้ว รู้สึกว่ามัน โอเวอร์เกินไป , Hardsell เกินไป หรืออ่านแล้วรู้สึกแปลกๆ ตั้งแต่ครั้งแรก จงหลีกเลี่ยงดีกว่านะครับ ด้วยความหวังดีครับ

สรุป

อะไรที่มันดูแล้วเรารู้สึกสแปม รู้สึกไม่เป็นมิตรกับผู้อ่านคุณก็เลี่ยงไปได้เลย เอาง่ายๆ คุณเจอโฆษณาหรือโพสต์สักตัวคุณรู้สึกว่าชอบอ่านแบบไหนก็ลองศึกษาสไตล์การเขียนนั้นดู บทความถัดๆไปถ้ามีโอกาส ผมจะมาแปะคำที่ควรเลี่ยงไว้ให้นะครับ

เฮียบอย